Cách phòng tránh rủi ro khi mua bất động sản bạn nên biết

Bất Động Sản đang là một lĩnh vực được nhiều người quan tâm, có những cơn sốt khiến giá đất tăng cao nhưng lại không đúng với giá trị thật của mảnh đất đó. Vì vậy, khi tiến hành mua, đầu tư bất động sản bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định để phòng tránh các rủi ro. Trong bài viết này, Bất Động Sản Đầu Tư sẽ chia sẻ đến bạn các cách phòng tránh rủi ro khi mua bất động sản bạn nên biết.

Bất động sản là gì?

Bất động sản là một thuật ngữ liên quan đến vấn đề pháp lý của một mảnh đất và những gì liên quan đến mảnh đất đó như nhà cửa, kiến trúc,…

Pháp luật nước ta quy định, bất động sản được chia làm 3 loại chính:

 • Bất động sản nhà ở: Bao gồm nhà ở, các công trình phục vụ cho nhà ở và các tài sản gắn với nhà ở.
 • Bất động sản đất đai: Bao gồm mảnh đất và những tài sản trên đó.
 • Bất động sản khác được quy định bởi pháp luật
Bất động sản là gì?
Bất động sản là gì?

Cơn sốt bất động sản hiện nay

Hiện nay nhu cầu nhà ở đang tăng cao, mức giá của bất động sản hiện nay luôn thiết lập những cột mốc giá mới. Nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh,… Sự ra tăng này được thúc đẩy bởi một số yếu tố dưới đây:

 • Nhu cầu nhà ở ngày càng cao
 • Lãi suất ngân hàng thấp
 • Các chính sách đầu tư khuyến khích của chính phủ
 • Kỳ vọng về giá tăng giá của nhà đầu tư
 • Tuy nhiên, thị trường bất động sản cũng tiềm ẩn một số rủi ro khiến nhiều người mua đất lao đao, không thể tìm được cách giải quyết hậu quả.
 • Bong bóng bất động sản: Khi giá tăng quá cao và nhanh, một thời gian sau sẽ giảm, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.
 • Lừa đảo: Thị trường này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo, khi tiến hành đầu tư cần phải thật cẩn thận
 • Thiếu thông tin dễ dẫn đến các quyết định sai lầm

Xem thêm: Chung cư hạ nhiệt, có nên đầu tư lúc này?

Cơn sốt bất động sản hiện nay
Cơn sốt bất động sản hiện nay

Cách phòng tránh rủi ro khi mua bất động sản 

Như đã trình bày ở trên, thị trường bất động sản chứa đựng rất nhiều nguy cơ rủi ro, do đó cần phải trang bị cho bản thân những kỹ năng phòng tránh rủi ro khi mua bất động sản là điều cần thiết.

Dưới đây là một số bước phòng tránh rủi ro khi mua bất động sản

Kiểm tra năng lực chủ đầu tư

Điều đầu tiên trước khi tiến hành mua bất động sản, bạn cần phải tìm hiểu rõ về nhà đầu tư. Cần tra cứu thông tin về kinh nghiệm, uy tín của nhà đầu tư thông qua các dự án trước đó của nhà đầu tư.

Việc xem xét các giấy tờ pháp lý của nhà đầu tư là vô cùng cần thiết, đồng thời phải nhận được những cam kết thông qua văn bản của nhà đầu tư để có thể an tâm hơn.

Tìm hiểu thực trạng hiện tại của dự án

Khi tiến hành mua bất động sản nhà ở, cần phải biết là dự án đó đã được cho phép thi công hay chưa, nếu chưa thì khả năng đang thi công bị cho dừng có thể xảy ra. Dự án đã làm móng hay chưa để đảm đảo là có tồn tại dự án.

Cách phòng tránh rủi ro khi mua bất động sản 
Cách phòng tránh rủi ro khi mua bất động sản

Bảo lãnh ngân hàng theo quy định pháp luật

Khi tiến hành mua nhà bạn cần phải yêu cầu ngân hàng yêu cầu bảo lãnh ngân hàng theo quy định pháp luật, nhằm đảm bảo những lợi ích của bản thân bạn.

Tìm hiểu thêm các điều khoản liên quan

Trong các hợp đồng chuyển nhượng sẽ chứa đựng các điều khoản đặc biệt mà bạn cần phải quan sát thật kỹ. Bạn cũng cần phải nắm rõ những điều khoản trong hợp đồng liên quan đến chất lượng, chi phí phát sinh trong tương lai,…

Những rắc rối gặp phải khi bàn giao nhà

Trong quá trình bàn giao nhà, chúng ta đôi khi không may mắn gặp phải một số rắc rối sau đây:

Nhà được bàn giao trễ hơn so với hợp đồng, lúc này chúng ta cần thương lượng và tìm ra cách giải quyết hợp lý để đưa ra phương án tốt nhất.

Hoặc cũng có những trường hợp nhà bàn giao không đúng với thiết kế ban đầu được cam kết trong hợp đồng, phải liên hệ ngay với chủ dự án và sửa đổi.

Trong trường hợp xấu nhất, có thể nhờ đến pháp lý, tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc. Hãy bình tĩnh và thương lượng để tìm đến hướng giải quyết tốt nhất.

Cách phòng tránh rủi ro khi mua bất động sản 
Cách phòng tránh rủi ro khi mua bất động sản

Phòng tránh rủi ro khi không nhận được nhà

Cần phải đọc kỹ hợp đồng để bảo vệ quyền lợi bản thân, bởi hợp đồng là nhân chứng để có thể chứng minh quyền lợi tốt nhất nhằm bảo tồn nguồn tiền, cũng như đảm bảo yên tâm khi mua bất động sản lần sau.

Xem thêm: Báo cáo phân tích thị trường bất động sản mới nhất

Bài viết trên cung cấp đến bạn những cách phòng tránh rủi ro khi mua bất động sản, mong rằng những kiến thức này sẽ hữu ích đối với bạn. Giúp bạn có thể tự tin hơn, trang bị cho mình những kỹ năng để phòng tránh rủi ro khi mua bất động sản.

Nếu bạn đang cần thêm những thông tin về thị trường bất động sản, cũng những các chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực bất động sản, dự án,…hãy liên hệ và tìm đến chúng tôi bằng Bất Động Sản Đầu Tư luôn sẵn sàng được phục vụ tất cả các bạn.