Hướng dẫn cách xác định hướng nhà chính xác mà không cần dùng la bàn

Hướng nhà đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và xây dựng căn nhà. Việc lựa chọn hướng nhà phù hợp không chỉ giúp tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên, lưu thông gió và kiểm soát nhiệt độ mà còn tạo ra một không gian sống thoải mái và lành mạnh cho cả gia đình. Trong bài viết này, hãy cùng Bất Động Sản Đầu Tư cách xác định hướng nhà phù hợp vơi ngôi nhà của bạn.

Các hướng địa lý hiện nay

Theo quy ước hiện nay, có tổng cộng 4 hướng chính để định vị, bao gồm Bắc, Nam, Đông và Tây.

 Xác định hướng nhà
Tổng cộng 4 hướng chính để định vị, bao gồm Bắc, Nam, Đông và Tây.

Mỗi hướng này được ký hiệu bằng một chữ cái tương ứng với tiếng Anh, cụ thể như sau:

  • Hướng Bắc: Ký hiệu N (là viết tắt của North).
  • Hướng Nam: Ký hiệu S (là viết tắt của South).
  • Hướng Đông: Ký hiệu E (là viết tắt của East).
  • Hướng Tây: Ký hiệu W (là viết tắt của West).

Để xác định hướng chính xác của một công trình, chúng ta cần sử dụng thêm 4 hướng phụ: Đông Nam, Đông Bắc,Tây Bắc,Tây Nam 

Một số phương pháp xác định hướng nhà mà không cần dùng đến la bàn

Dưới đây là một số cách xác định hướng nhà mà bạn có thể tham khảo:

Xác định hướng nhà dựa theo hướng của mặt trời

Đây là một phương pháp cổ điển, phổ biến và đáng tin cậy nhất để xác định hướng là dựa vào mặt trời. Từ xa xưa, con người đã quan tâm đến việc mặt trời mọc từ hướng Đông và lặn vào hướng Tây. Dựa vào điều này, ta có thể dễ dàng xác định các hướng còn lại. 

 Xác định hướng nhà
Xác định hướng nhà dựa theo hướng của mặt trời

Tuy nhiên, việc xác định hướng bằng mặt trời có thể mất thời gian, vì bạn phải chờ đợi đến khi mặt trời mọc và lặn. Vấn đề thứ hai là phương pháp này chỉ chính xác ở một vài khu vực, đặc biệt là tại vùng xích đạo.

Dựa vào mặt trăng để xác định hướng nhà

Bạn có thể dùng mặt trăng để xác định hướng Đông, Tây, Nam và Bắc. Mặt trăng tuân theo nguyên tắc mọc từ phía Đông và lặn về phía Tây, giống như mặt trời. Bạn cũng có thể dựa vào hình dạng tròn khuyết của mặt trăng để xác định hướng Đông, Tây, Nam và Bắc.

Cụ thể, phần khuyết của mặt trăng sẽ hướng về hướng Đông từ ngày mùng 1 đến 14 theo lịch âm. Còn phần khuyết hướng về hướng Tây sẽ từ ngày 17 đến 30 âm lịch. Tuy nhiên đến ngày trăng tròn bạn lại không thể xác định được hướng một cách chính xác

Xác định hướng nhà dựa vào điện thoại

Không chỉ để nghe, gọi, và truy cập internet, các điện thoại thông minh hiện nay cũng tích hợp các tiện ích như la bàn và GPS, hoặc cả hai. Bạn có thể tải ứng dụng hoặc cài đặt phần mềm để điện thoại có tính năng này.

 Xác định hướng nhà
Xác định hướng nhà dựa vào điện thoại

Để sử dụng GPS trên điện thoại, bạn cần kết nối Wifi hoặc mạng internet, và GPS hoặc các dịch vụ định hướng khác phải hoạt động. Để có tính năng này, bạn có thể tìm kiếm các ứng dụng “la bàn”, “bản đồ”, hoặc “định hướng” và sử dụng chúng như một công cụ định vị chính xác.

Xem thêm: Mách bạn 3+ cách đặt bàn trang điểm trong phòng ngủ hợp phong thủy

Dựa theo kinh nghiệm dân gian để xác định hướng nhà

Có những kinh nghiệm dân gian sau có thể áp dụng để xác định hướng Đông, Tây, Nam và Bắc:

  • Hoa hướng dương: Hoa này luôn quay về phía mặt trời mọc. Nếu bạn thấy một vườn hoa hướng về một phía, chắc chắn đó là hướng Đông.
  • Quan sát cây trong rừng: Ở rừng nhiệt đới ở khu vực xích đạo, rêu và địa y thường mọc ở phía Tây của thân cây. Còn ở các vùng ôn đới hoặc cận xích đạo, rêu và địa y sẽ mọc nhiều hơn và sáng hơn ở phía Bắc.
  • Quan sát tổ kiến hoặc tổ ong: Thông thường, tổ của chúng sẽ hướng về phía Nam hoặc Đông Nam. Phần thành của tổ ong, đặc biệt là phần thành dày sẽ hướng về phía Bắc.
  • Quan sát hành vi bay của chim: Chim thường bay đi về hướng Nam vào mùa đông và bay về phía Bắc vào mùa hè.
 Xác định hướng nhà
Hoa hướng dươngluôn quay về phía mặt trời mọc. Nếu bạn thấy một vườn hoa hướng về một phía, chắc chắn đó là hướng Đông.

Những kinh nghiệm trên có thể giúp bạn dễ dàng xác định hướng Đông, Tây, Nam và Bắc một cách dễ dàng

Một số lưu ý khi xác định hướng nhà mà bạn nên biết

Người xưa thường có câu “Cưới vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, tức là khi xem nhà, gia chủ nên dựa vào tuổi của người nam trong gia đình (người cha, người chồng hoặc con trai). Chỉ khi gia đình không có người đàn ông mới tính theo tuổi của phụ nữ.

Xác định hướng nhà
Gia chủ nên dựa vào tuổi của người nam trong gia đình (người cha, người chồng hoặc con trai)

Ngoài yếu tố tuổi theo mệnh, trong quá trình xem nhà, gia chủ cần kết hợp nhiều yếu tố phong thủy khác như: cấu trúc nhà, không gian xung quanh và những ảnh hưởng từ tác nhân bên ngoài.

Xác định hướng nhà tốt, hợp tuổi sẽ giúp gia chủ an cư, lạc nghiệp. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây chỉ là yếu tố tham khảo, không quyết định chính xác 100% đến cuộc sống. Do đó, nếu xây nhà theo hướng xấu, gia chủ cũng đừng quá lo lắng mà có thể tìm các biện pháp hóa giải.

Xem thêm: Mách bạn những loại cây thích hợp trồng nhà hướng Tây chịu nắng tốt

Trên đây là một số hướng dẫn cách xác định hướng nhà chính xác mà không cần dùng la bàn mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi – Bất Động Sản Đầu Tư để được tư vẫn và hỗ trợ tốt nhất.