Chung cư hạ nhiệt, có nên đầu tư mua lúc này?

Rất nhiều đánh giá của các chuyên gia về vấn đề giá của chung cư trên thị trường hiện nay là rất khó để dự đoán đáy hay đỉnh của chung cư, người mua và nhà đầu tư cần phải hiểu rõ nhu cầu, theo dõi tình hình thị trường chung cư hiện  nay và đưa ra quyết định hợp lý nhất đáp ứng được nhu cầu của mình. Hãy cùng Bất Động Sản Đầu Tư phân tích vấn đề chung cư hạ nhiệt, có nên đầu tư mua nhà lúc này hay không qua bài viết dưới đây nhé.

Xu hướng mua nhà ở chung cư hiện nay

Chung cư là loại dự án nhà ở có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi cầu thang, có lối đi, có phần sở hữu chung và những công trình công cộng được sử dụng chung bởi các cư dân trong chung cư. Chung cư có thể được xây dựng với mục đích ở, hoặc kết hợp cả ở và kinh doanh.

Chung cư hạ nhiệt
Chung cư phù hợp với mọi tầng lớp, cá nhân

Chung cư là xu hướng nhà ở thu hút nhiều khách hàng hiện nay. Chung cư phù hợp với mọi tầng lớp, cá nhân. Việc sở hữu chung cư cũng dễ hơn so với nhà đất. Nhà ở chung cư cũng có rất nhiều lợi thế về vị trí, tiện ích, thiết kế không gian, các vấn đề về pháp lý,…

Chung cư hạ nhiệt, nhưng không hạ giá

Nhu cầu nhà được cho là tăng mạnh vào đầu tháng 3 năm nay, tuy nhiên mức độ quan tâm thị trường chung cư vào tháng 4 đã hạ nhiệt, tuy nhiên điều mà người ta đang quan tâm là giá chung cư vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Do đó, nhiều người có nhu cầu mua nhà vẫn chưa biết nên tiếp tục chờ đợi để mua nhà chung cư hay không.

Theo nhiều thống kê từ các chuyên trang thông tin về tình hình bất động sản trong nước đều cho thấy xu hướng tìm kiếm của các từ khóa bất động sản trên các nền tảng rao bán bất động sản hiện nay. Lượt tìm kiếm, cũng như liên hệ đến các trung tâm môi giới bất động sản cũng không còn sôi nổi như thời gian vừa qua. Nhu cầu của việc tìm kiếm chung cư cơ bản sẽ là: Mua nhà để ở, đầu tư,…

Chung cư hạ nhiệt
Chung cư hạ nhiệt, nhưng không hạ giá

Tuy chung cư hạ nhiệt, những giá trị của nó vẫn không có xu hướng đi xuống khi mà nhu cầu thay đổi đi xuống. Theo số liệu thống kê đến từ của, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục thiết lập những con số mới. Tại thời điểm quý 1/2024, giá chung cư mới đã giao động trung bình 59 triệu đồng/m2, tăng 21% so với quý 4/2023.

Còn theo CBRE, giá trung bình các dự án chung cư thuộc địa bàn Hà Nội, ở cả 2 mảng thị trường sơ cấp và thứ cấp đều có xu hướng tăng nhanh trong 3 tháng đầu năm 2024. Cụ thể, giá bán căn hộ mới tăng 19%, giao động trung bình 56 triệu đồng/m2 (chưa gồm VAT và phí bảo trì). Đối với các tòa chung cư cũ cũng đi theo xu hướng tăng giá, với mức tăng 17% –  đây là mức cao nhất từ trước đến nay. Có thể thấy mặt bằng giá chung cư tại Hà Nội đang dần bằng mức giá tại TP.HCM.

Các dự án ngày càng được ra mắt nhiều, khiến cung nhà luôn cao, tuy nhiên lượng tiêu thụ lại chưa cân bằng với lượng bất động sản đang có trên thị trường. Trong khi đó, giá chung cư liên tiếp đạt những con số mới, việc liên tiếp nâng giá chung cư tại thị trường chung cư hiện nay ngày càng khó tiếp cận mới với chi trả của người lao động. 

Xem thêm: Tra cứu thông tin quy hoạch

Khả năng chi trả của đại bộ phận dân chúng hiện nay, chỉ có thể chi trả cho phân khúc tầm trung. Do đó dù khi thị trường chung cư hạ nhiệt, giá vẫn chưa giảm thì khó có thể thấy lại được một thị trường bất động sản sôi động.

Chung cư hạ nhiệt, có nên đầu tư mua chung cư hay không?

Một điều có thể dễ dàng nhận thấy, tuy chung cư hạ nhiệt nhưng số lượt giao dịch phát sinh trong tháng 4/2025 đang giảm mạnh và chỉ bằng một nửa so với thời kỳ thị trường sôi động. 

Chung cư hạ nhiệt
Chung cư hạ nhiệt, có nên đầu tư mua chung cư hay không?

Diễn biến chung của thị trường là dù mức độ quan tâm và lượng đăng tải thông tin đi xuống nhưng giá chung cư lại không có xu hướng đi xuống. nhiều người quyết định . Do đó việc đợi giá giảm mạnh là không khả thi. Bởi nguồn cung thị trường về nhà ở chung cư luôn có xu hướng đi lên với những dự án ngày càng mở rộng. 

Luật Kinh doanh bất động sản mới đây có nhiều thay đổi, số lượng nhà đầu tư đáp ứng được các yêu cầu trong bộ luật này càng giảm. Trong khi đó nhu cầu về nhà ở thì vẫn luôn tồn tại. 

Kết luận

Chung cư hạ nhiệt là một dấu hiệu khá buồn cho lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, dân chúng cũng cần phải xem xét thật kỹ các yếu tố về tài chính, nhu cầu, mục đích trước khi lựa chọn mua nhà ở chung cư. 

Việc thường xuyên xem xét các bài báo tin tức uy tín để có nhiều thông tin về ngành sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức có ích. Còn vấn đề có nên đầu tư hay không sẽ tuỳ thuộc vào mục đích của cá nhân.

Trên đây là bài viết chia sẻ về vấn đề chung cư hạ nhiệt trong thời gian gần đây, mong rằng bài viết sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích trong quá trình đưa ra quyết định có nên đầu tư nhà ở chung cư hay không.