Cách tính giá nhà hiệu quả năm 2024

Trong một số giao dịch liên quan đến nhà cửa cần phải tính toán đúng giá nhà tiến hành giao dịch không bị thiệt về phần người bán. Tuy nhiên cách tính giá nhà không phải ai cũng đã được tiếp cận. Cùng Động Sản Đầu Tư tìm hiểu về cách tính giá nhà hiệu quả thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nhà là một loại tài sản

Nhà thuộc sở hữu của một cá nhân được coi là tài sản mà cá nhân đó sở hữu. Vì là một loại tài sản quy ra tiền, do đó nhà cũng được sử dụng trong các giao dịch liên quan đến số lượng tiền với. 

Tính giá nhà
Nhà thuộc sở hữu của một cá nhân được coi là tài sản mà cá nhân đó sở hữu

Dưới đây sẽ là một số lý do và trường hợp cần phải định giá ngôi nhà:

Mua bán nhà

Khi bạn có nhu cầu mua một ngôi nhà mới hoặc bán một ngôi nhà đi thì việc tính giá nhà là vô cùng cần thiết để xác định một mức giá giao dịch. Giá nhà sẽ trực tiếp tác động đến quyền lợi của cả 2 bên mua và bán, do đó cần xác định giá thật chính xác.

Xem thêm: Chung cư hạ nhiệt, có nên đầu tư lúc này?

Vay vốn ngân hàng

Trong trường hợp bạn cần vay vốn ngân hàng cho một mục đích cá nhân nào đó với một khoản lớn, bạn cần phải có nguồn để đảm bảo có thể trả được khoản nợ ngân hàng đó. Giá nhà được định giá sẽ quyết định khoản tiền cho vay của ngân hàng.

Mục đích thuế

Trong trường hợp kinh doanh, giao dịch đến nhà, cần khai giá trị ngôi nhà để áp thuế như một mặt hàng kinh doanh.

Tranh chấp pháp lý

Điều này dễ gặp nhất trong các vụ phân chia tài sản, ngôi nhà không thể chia 5 xẻ 7. Do đó cần định giá thành tiền để phân chia.

Tính giá nhà
Khi bạn có nhu cầu mua một ngôi nhà mới hoặc bán một ngôi nhà đi thì việc tính giá nhà là vô cùng cần thiết

Lập kế hoạch tài chính

Định giá nhà xác định tài sản ròng và xác lập kế hoạch tài chính hiệu quả hơn.

Các bước tính giá nhà hiệu quả

Xác định giá nhà qua vị trí

Vị trí của bất động sản là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc xác định giá của một ngôi nhà. Những ngôi nhà có vị trí giao thông thuận tiện, có khả năng sinh lời nhờ các hoạt động kinh doanh, đầu tư,… thường được định giá cao hơn. Còn những ngôi nhà nằm ở vị trí khó tiếp cận, đường nhỏ, khu vực hẻo lánh,… chắc chắn sẽ có giá thấp hơn.

Xác định giá thông qua bảng giá địa phương

Giá đất đôi khi được xác định theo văn bản pháp luật ban hành của địa phương đó, do đó trước hết bạn cần phải tìm hiểu thông tin, các quy định về giá đất đai địa phương.

Internet là nguồn tham khảo vô cùng tiện lợi, bạn có thể xem xét giá cả của các mảnh đất trên các trang web, hội nhóm rao bán nhà ở.

Tính giá nhà
Giá đất đôi khi được xác định theo văn bản pháp luật ban hành của địa phương đó

Xác định giá nhà đất thông qua tình trạng nhà

Tình trạng nhà có thể được xác định thông qua vật liệu cấu tạo nên ngôi nhà, không gian nhà ở, các loại hình nhà ở. Việc xác định mức độ mới cũ trong ngôi nhà cũng ảnh hưởng tới giá ngôi nhà, tiếp đến là loại kiến trúc cũng như sự đầu tư về vật liệu xây dựng của công trình nhà ở ảnh hưởng rất lớn đến giá ngôi nhà. Ví dụ: Các ngôi nhà kiểu Pháp, lâu đài,…được xây dựng bằng các vật liệu quý,…chắc chắn được định giá tốt hơn.

Xác định giá nhà thông qua giá bán nhà đất lân cạnh đó

Việc tìm kiếm thông tin về giá nhà đất trên các nền tảng internet đôi khi chưa thật sự trung thực. Do đó việc tra cứu giá nhà đất hiệu quả nhất vẫn nên làm là tìm hiểu giá nhà tại các hộ xung quanh đang giao bán.

Bạn có thể đóng giả vai người mua nhà để có thể nhận được báo giá ngôi nhà đúng nhất. Việc lựa chọn ngôi nhà để hỏi giá, phải nên có các yếu tố tương đồng với ngôi nhà mà bạn đang tìm cách xác định giá.

Tính giá nhà
Xác định giá nhà thông qua giá bán nhà đất lân cạnh đó

Tổng hợp các thông tin và đưa ra giá

Từ những tìm hiểu về các mức giá đó, bạn có thể tính giá nhà của mình gần như chính xác. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích tính giá nhà mà bạn nên cân nhắc đẩy giá nhà lên theo sức nóng của thị trường hay để đúng giá trị thực của nó.

Một số phương pháp tính giá nhà mà bạn có thể tham khảo

  • Phương pháp so sánh giá thị trường
  • Phương pháp chi phí xây dựng
  • Phương pháp thu nhập

Tuy nhiên việc tính giá nhà chính xác đôi khi mất nhiều thời gian và công sức, bạn có thể cân nhắc đến việc tìm đến các chuyên giá trong ngành, họ là những người có chuyên môn, kinh nghiệm trong định giá nhà, nhờ đó có thể đưa ra giá nhà một cách chính xác.

Tính giá nhà
Tính giá nhà chính xác đôi khi mất nhiều thời gian và công sức, bạn có thể cân nhắc đến việc tìm đến các chuyên giá trong ngành

Đầu Tư Bất Động Sản là doanh nghiệp cung cấp nền tảng thông tin trực tuyến về thị trường, tư vấn các giải pháp, các dự án, nội thất… Chúng tôi tự hào khi đã được phục vụ hàng triệu khách hàng, giúp họ bảo tồn tài sản cũng như tự do tài chính, và cũng nhận lại được sự tín nhiệm của khách hàng.

Nếu bạn đang gặp những khó khăn trong việc tính giá nhà cho các mục đích cá nhân của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp bằng một click tại đây.

Bìa viết trên vừa cung cấp đến bạn những cách tính giá nhà hiệu quả, mong rằng những chia sẻ này sẽ đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể tự định giá được ngôi nhà của mình cũng như tìm kiếm được đơn vị định giá uy tín và chất lượng.