Xác định giá nhà là gì? Làm cách nào để xác định giá chính xác cho căn nhà của bạn?

Việc định giá nhà đất là vô cùng quan trọng khi bạn muốn mua hoặc bán một căn nhà. Đây là yếu tố then chốt trong quyết định giao dịch. Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua bước thẩm định giá trước khi thực hiện giao dịch, dẫn đến việc giá mua bán không phản ánh đúng giá trị thị trường. Vì vậy, hãy cùng Bất Động Sản Đầu Tư tìm hiểu cách xác định giá chính xác cho căn nhà của bạn qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu xác định giá nhà là gì

Xác định giá nhà hay còn gọi là định giá nhà đất là quá trình xác định giá trị của một mảnh đất, ngôi nhà dựa trên tiền tệ, cho mục đích sử dụng và trong một thời gian xác định. Mục tiêu là đảm bảo sao cho cả người bán và người mua đều được công bằng. Giá nhà đất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như vị trí, khu vực, tình hình kinh tế, pháp lý…

Hiện nay, giá nhà đất được chia làm hai hướng: xác định bởi nhà nước và tự thẩm định giá dựa trên thị trường.Vì vậy, quá trình định giá đất sẽ thay đổi tùy theo mục đích đầu tư hoặc giao dịch chuyển nhượng.

Xác định giá chính xác cho căn nhà của bạn
Tìm hiểu xác định giá nhà là gì

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá nhà đất của bạn

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nhà đất, khi mua hoặc định giá nhà đất, người mua cần chú ý đến những điều sau đây:

  • Yếu tố về kinh tế: Bao gồm tính thanh khoản và tiềm năng tăng giá trong tương lai của bất động sản. Đây là cơ sở để đánh giá sự phát triển và sức hút đầu tư của khu vực.
  • Yếu tố thị trường: Liên quan đến xu hướng đầu tư và sự hấp dẫn của bất động sản trên thị trường.
  • Yếu tố tự nhiên: Gồm vị trí, địa hình, môi trường và diện tích của bất động sản. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng lớn đến giá trị và khả năng sinh lời của bất động sản.
  • Vấn đề pháp lý: Bao gồm quyền sở hữu và các giấy tờ pháp lý liên quan đến bất động sản. Việc có hồ sơ pháp lý rõ ràng, đầy đủ thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc định giá nhà đất .

Bên cạnh đó, còn có các yếu tố khác nhưng có nằm trong tầm kiểm soát hay không, có liên quan đến yếu tố chính trị không, văn hóa và kinh tế của khu vực như thế nào?. Những yếu tố này cũng có thể tác động đến quá trình định giá nhà đất.

Xác định giá chính xác cho căn nhà của bạn
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá nhà đất của bạn

Xem thêm: 5 Điều kiêng kị phong thủy khi mua nhà chung cư nên tránh 

Những cách xác định giá chính xác cho căn nhà của bạn

Dưới đây là những cách xác định giá chính xác cho căn nhà của bạn mà bạn có thể tham khảo:

Xác định giá gdựa vào tình trạng nhà hiện tại

Mỗi loại nhà đất sẽ có mức giá mua bán khác nhau, kèm theo ưu và nhược điểm riêng. Để định giá chính xác, bạn cần phân loại nhà theo từng loại như nhà ống, nhà ở xã hội…

Ngoài ra, tuổi đời ngôi nhà của bạn cũng ảnh hưởng đến việc định giá ngôi nhà của bạn. Ví dụ, nhà mới xây sẽ có giá khác so với nhà đã ở trong khoảng từ 8 đến 10 năm hay những ngôi nhà cần tu sửa nhiều. Những căn nhà có nhiều tiện nghi và ưu điểm hơn thường có giá cao hơn so với các căn khác cùng khu vực.

Để tính toán khấu hao, bạn cần xem xét thời điểm xây dựng và chất lượng công trình. Thường, mức khấu hao hàng năm dao động từ 10-30%.

Xác định giá chính xác cho căn nhà của bạn
Xác định giá dựa vào tình trạng nhà hiện tại

Định giá dựa vào vị trí của nhà

Đây là phương pháp rất phổ biến và được cả người mua lẫn người bán thường áp dụng. Theo đó, giá trị của ngôi nhà sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí trong quận, có phải là nhà mặt đường hay nhà trong ngõ, giao thông có thuận tiện không, và có gần trung tâm hoặc tuyến đường chính không, cũng như kế hoạch quy hoạch hạ tầng trong tương lai của khu vực.

Ngoài ra, cần xem xét các tiện ích xung quanh như trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị, các trung tâm thương mại. Với nhà đất, cũng cần xem xét mức độ đông đúc của khu vực và khả năng kinh doanh có dễ dàng không.

Xác định giá dựa vào giá nhà đất xung quanh khu vực đó

Giá trị của ngôi nhà hoặc căn hộ chung cư cũng phụ thuộc vào giá của các căn nhà lân cận trong khu vực. Bạn có thể tìm thông tin trên các trang rao vặt, sử dụng ứng dụng bất động sản, hoặc thuê một môi giới để họ thực hiện quy trình thẩm định giá và tìm kiếm người mua nhà phù hợp.

Trong một số trường hợp, giá ngôi nhà còn bị ảnh hưởng vào bảng giá đất của Nhà nước. Thường thì, mỗi địa phương sẽ có một bảng giá đất riêng, được dùng để tính tiền sử dụng đất cho cá nhân hoặc hộ gia đình, dựa trên diện tích mà họ sử dụng.

Xác định giá chính xác cho căn nhà của bạn
Xác định giá dựa vào giá nhà đất xung quanh khu vực đó

Định giá nhà thông qua ngân hàng

Ngân hàng thường thực hiện quy trình định giá nhà đât một cách rất cẩn thận . Vì vậy, sử dụng thông tin từ ngân hàng cũng là một cách định giá nhà đất khá chính xác.

Thường thì, ngân hàng sẽ định giá nhà của bạn ở mức an toàn, vì vậy giá trị thực tế của ngôi nhà có thể cao hơn khoảng tầm 10-20%. Bạn có thể sử dụng thông tin này để điều chỉnh giá mua bán nhà đất cho phù hợp.

Tuy nhiên, cách định giá bất động sản này cũng có nhược điểm là tốn thời gian. Để đảm bảo tính khách quan và chính xác khi định giá, bạn nên áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Sau đó, tổng hợp tất cả các nguồn thông tin để xác định mức giá hợp lý cho bất động sản của bạn.

Xem thêm: Có nên đầu tư bất động sản gần cao tốc hay không

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu về quá trình định giá nhà đất và những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của căn nhà. Để định giá chính xác cho ngôi nhà của bạn, bạn cần sử dụng nhiều phương pháp và tổng hợp thông tin từ các nguồn đáng tin cậy. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Bất Động Sản Đầu Tư để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.