Điều kiện mua nhà ở xã hội mới nhất 2024

Nhà ở xã hội có giá thành thấp hơn so với nhà ở chung cư căn hộ thông thường, lý do là nhờ có những chính sách của Nhà nước dành cho một số đối tượng được hưởng những chính sách đó. Hãy cùng Bất Động Sản Đầu Tư tìm hiểu những điều kiện mua nhà ở xã hội mới nhất năm 2024 qua bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là nhà ở xã hội

Theo khoản 7 điều 3 trong Luật nhà ở có quy định về nhà ở xã hội như sau:

“Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật”

Luật này sẽ tạo điều kiện cho một số nhóm đối tượng có thu nhập thấp có cơ hội được sở hữu nhà ở.Một phần kinh phí của nhà ở xã hội được tài trợ bởi Nhà nước, do đó nhà ở xã hội sẽ có chi phí thấp hơn so với các loại nhà ở thương mại khác.

Điều kiện mua nhà ở xã hội
Điều kiện mua nhà ở xã hội

Điều kiện mua nhà ở xã hội

Cũng trong Luật nhà ở, tại điều 49 (năm 2014) quy định, có 10 trường hợp được hưởng chính sách hỗ trợ.

  1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;
  2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;
  3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
  4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;
  5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;
  6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;
  7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
  8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật này;
  9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập;
  10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.”

Cũng theo điều 50 cũng trong bộ Luật này, các đối tượng thuộc khoản 1, 4, 5, 6, 7, 8, 10 có thể được hỗ trợ cho thuê hoặc mua nhà ở xã hội khi đáp ứng các điều kiện dưới đây:

“a) Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực;

b) Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này, trừ trường hợp quy định tại khoản 9 Điều 49 của Luật này;

c) Đối với đối tượng quy định tại các khoản 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật này thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Đối với đối tượng quy định tại các khoản 1, 8, 9 và 10 Điều 49 của Luật này thì không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập theo quy định tại điểm này.”

Điều kiện mua nhà ở xã hội
Điều kiện mua nhà ở xã hội

Với những đối với đối tượng thuộc khoản 4 còn cần đáp ứng thêm các điều kiện như sau:

“a) Có đất ở nhưng chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng nhà ở bị hư hỏng, dột nát;

b) Có đăng ký thường trú tại địa phương nơi có đất ở, nhà ở cần phải xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa.”

Với các đối tượng thuộc khoản 2 và khoản 3 của điều 50, điều kiện để họ được mua nhà ở xã hội khi đáp ứng các điều kiện sau đây: “phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại quyết định phê duyệt chương trình mục tiêu về nhà ở tương ứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Các đối tượng thuộc khoản 9 của điều 50  Luật này thì không được mua nhà ở xã hội mà chỉ được thuê. 

Trên đây là một số điều kiện mua nhà ở xã hội cơ bản

Xem thêm: Hướng dẫn cách tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến tại Hà Nội nhanh chóng, chính xác

Bất Động Sản Đầu Tư – Tư vấn điều kiện mua nhà ở xã hội chính xác

Điều kiện mua nhà ở xã hội
Điều kiện mua nhà ở xã hội

Bất Động Sản Đầu Tư hoạt động với châm ngôn giúp khách hàng giữ tài sản và tự do tài chính. Nếu bạn có những thắc mắc và cần giải đáp về các vấn đề như điều kiện mua nhà ở xã hội hoặc liên quan tới lĩnh vực bất động sản, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn để nhận những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản.

Xem thêm: Thông tin cập nhật về căn chung cư tại Hà Nội

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn những kiến thức về điều kiện mua nhà ở xã hội  mới nhất. Mong rằng những thông tin này sẽ có ích đối với bạn, giúp bạn có thể xác định được mình là đối tượng có được hưởng chính sách để mua nhà ở xã hội hay không.